หน้าแรกเที่ยวเชียงใหม่ | แหล่งท่องเที่ยวในเชียงใหม่
ที่พักแนะนำในเชียงใหม่โปรโมชั่นโรงแรมที่พักในเชียงใหม่


ชอบเรื่องนี้ช่วยกด Like กด Share ให้ด้วยนะครับ

สวนสัตว์เชียงใหม่ และ เชียงใหม่ ซู อควาเรียม

สวนสัตว์เชียงใหม่ และ เชียงใหม่ ซู อควาเรียม
ที่ต้องเรียกชื่อกันแบบนี้เป็นเพราะว่า ภายในสวนสัตว์แห่งนี้
มีแบ่งเป็น 2 โซนหลักๆ คือโซนสวนสัตว์ และ โซนอควาเรียม


สวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งอยู่ตรงบริเวณทางขึ้นดอยสุเทพ
บนถนนห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่


ก่อนเข้าไปด้านในก็ซื้อตั๋ว ก็ซื้อตั๋วกันก่อนครับ
ค่าเข้าชมตามนี้เลยครับ
ผู้ใหญ่ (ชาวไทย) ราคา 100 บาท (ถ้าซื้อรวมกับบัตรเข้าชมอควาเรียม ราคา 290 บาท)
เด็ก 90 - 135 ซม ราคา 50 บาท (ถ้าซื้อรวมกับบัตรเข้าชมอควาเรียม ราคา 190 บาท

ค่าจอดรถ
รถยนต์ ราคา 50 บาท
มอเตอร์ไซต์ และ จักรยาน ราคา 10 บาท
หรือถ้าไม่ต้องการจอดรถ ก็สามารถขับรถเที่ยวภายในสวนสัตว์ได้เลยครับ เสียค่าบริการเท่ากัน

เมื่อซื้อบัตรเสร็จแล้ว บริเวณทางเข้าด้านใน จะมีคำว่าสวนสัตว์เชียงใหม่ 3 ภาษา คือ
ภาษาอังกฤษ ภาษาล้านนา และ ภาษาไทย
หลังจากเข้ามาด้านใน ก็ต้องไม่พลาดเข้ามาเยี่ยมเจ้าหมีแพนด้ากันซะหน่อยครับ
แต่ แต่ แต่ การเข้าชมหมีแพนด้า ต้องเสียค่าเข้าชมต่างหากนะครับ
ผู้ใหญ่ ราคา 50 บาท
เด็ก สูง 90 - 135 ซม ราคา 20 บาท
เนื่องจากนักท่องเที่ยวที่เข้าไปชมเจ้าหมีแพนด้า
มักจะตื่นเต้นไปกับความน่ารักของมัน ทำให้บางทีก็ลืมตัวพูดคุยกันเสียงดัง
จนทำให้เจ้าหน้าต้องยกป้ายเตือนกันเป็นพักๆ

การเที่ยวชมสวนสัตว์เชียงใหม่ ถ้าใครขี้เกียจเดิน ก็สามารถใช้บริการรถรางได้ครับ


ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ที่ตั้งของวัดกู่ดินขาว ซึ่งตั้งอยู่นอกเขตกำแพงเวียงเจ็ดลินทางทิศใต้
จัดเป็นโบราณสถานวัดเพียงแห่งเดียวของเมืองโบราณเวียงเจ็ดลิน ที่เหลือฐานการก่อสร้าง ค่อนข้างสมบูรณ์ที่สุดในเขตสวนสัตว์เชียงใหม่

ประวัติ ความเป็นมาของวัดกู่ดินขาว มีความสัมพันธ์กับเวียงเจ็ดลินที่ ตามตำนานประวัติของล้านนา กล่าวถึงว่า เป็นการตั้งถิ่นฐานชุมชนในระยะก่อนสร้างเมืองเชียงใหม่ และเมืองหริภุญไชย สมัยก่อนพุทธศตวรรษที่ 13 (พ.ศ.1201-1300) และมีพัฒนาการสืบเนื่องมาในระยะหลังเรื่อยมา โดยเฉพาะหลักฐานคันดินกำแพงเวียงรูปกลม 2 ชั้น ระหว่างคูเวียงนั้น แสดงถึงภูมิปัญญาการสร้างเวียงที่มีพื้นฐานความรู้ทางผังเมืองอย่างดี จาการรู้จักระบบชลประทานจัดการน้ำที่ไหลลงมา จากดอยสุเทพ โดยขุดคูก่อคันดินเพื่อป้องกันน้ำหลากท่วมขัง และเก็บกักระบายน้ำในช่วงฤดูน้ำมากและน้ำน้อย เป็นประโยชน์ด้านเกษตรกรรม รวมถึงใช้เป็นแนวป้องกันด้านการศึกสงครามที่ใช้เป็นแหล่งฐานที่มั่นทางทหาร ดังปรากฎเหตุการณ์ในสมัยล้านนา กรณีทัพสุโขทัย ใช้เวียงเจ็ดลินเป็นฐานกำลังเตรียมต่อสู้กับทัพเมืองเชียงใหม่


เมื่อชมสวนสัตว์จนทั่วแล้วก็มาต่อกันที่ เชียงใหม่ ซู อควาเรียมกันต่อ
ถ้าหากไม่ได้ซื้อบัตรแบบรวมด้านหน้าทางเข้าสวนสัตว์มา แล้วเกิดอยากเข้ามาชมสัตว์น้ำ
ก็ต้องเสียค่าเข้าต่างหาก ราคาตามนี้เลยครับ


ภายในเชียงใหม่ ซู อควาเรียม จะแบ่งออกเป็น 6 โซนหลักๆ ดังนี้

  Zone 1 สำรวจลุ่มน้ำในป่าลึก

 ภูเขาในป่าลึก

     เรียนรู้แหล่งกำเนิดและระบบนิเวศของต้นน้ำ  ความสำคัญของป่าต่อสายน้ำ การอนุรักษ์น้ำของคนต้นน้ำ  และพันธุ์สัตว์น้ำจากแหล่งกำเนิดต้นน้ำ ชมความงามของปูราชินี ราชินีแห่งปูน้ำจืด และกุ้น้ำตก กุ้งที่เดินขบวนเพื่อไปวางไข่บต้นน้ำในฤดูน้ำหลาก

 พื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำ

      การเดินทางของสายน้ำตั้งแต่ต้นสายไปจนถึงปลายสาย ก่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ และความหัศจรรย์แห่งระบบนิเวศน์ของสายน้ำและพันธุ์สัตว์น้ำหายากบริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำสายหลักของไทยเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงหลายชีวิตในแต่ละภูมิภาค ได้แก่ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำโขงและแม่น้ำสาละวิน พบกับปลาไหลสะแงะ ปลาไหลยักษ์ที่มีวงจรชีวิตอันน่าพิศวง, ปลาเสือตอ ราชสีห์แห่งสายน้ำผู้สง่างาม, ปลาก้างพระร่วง ปลาที่มีลำตัวใสที่สุดในโลกและความสวยงามของพรรณไม้น้ำนานาชนิดป่าชุ่มน้ำส่วนจัดแสดง

 ป่าชุมน้ำ

      ศูนย์รวมแห่งวัฒนธรรมและอารยะธรรม สะท้อนให้เห็นถึงอารยะธรรมของชนเผ่าโบราณ พร้อมรวบรวมพันธุ์ปลาน้ำจืดกว่า 20 สายพันธุ์ที่มีแหล่งกำเนิดจากลุ่มน้ำอเมซอน เช่น ปลามังกร หรืออโรวาน่าปลากลดหางแดงปลาดุกหนามเออร์วิน ตลอดจนสัตว์น้ำหายากจากทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างปลาหนวดพราหมณ์ ที่ปัจจุบันสูญพันธ์ไปแล้วจากแหล่งน้ำธรรมชาติ

 โฉมงามกับเหล่าอสูร

       ธรรมชาติสร้างสรรค์ความสวยงามและรูปร่างแบบพิเศษให้กับสัตว์น้ำ เพื่อให้เข้ากับการดำรงชีวิตตามสภาพแวดล้อมของมัน พบกับ แอกโซลอทหรือหมาน้ำ บางคนเรียกว่า ปลามีขา ซาลาเมนเดอร์ที่อาศัยอยู่ในน้ำตลอดชีวิต สุดยอดมหัศจรรย์แห่งร่างกาย ที่สามารถงอกใหม่ได้ตลอดเวลา,ปลาดาบลาว มีดดาบมีชีวิต ปลาหายากใกล้สูญพันธุ์จากแม่น้ำโขง

  

Zone 2 สัตว์ประหลาดนักล่า
     ถ้ำขนาดใหญ่ ที่ถือได้ว่าเป็นส่วนจัดแสดงสัตว์เลื้อยคลานในร่มที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พบแมงมุมทารันทูรา กบต้นไม้ตาแดง ตะกอง กิ้งก่าคาเมเลียน หรือแม้แต่กบชะง่อนผาเขียว กบหายาก ซึ่งสามารถพบได้เฉพาะภาคเหนือและภาคใต้ของประเทศไทยเท่านั้น โดยพันธุ์ที่จัดแสดงนี้สามารถพบได้เฉพาพื้นที่บริเวณดอยอินทนนท์ ดอยสุเทพ และพื้นที่ใกล้เคียงเท่านั้น

  

Zone 3 สำรวจห้วงมหาสมุทร

 ความหลงใหลแห่งชายหาด

      มหัศจรรย์มนต์เสน่ห์อันลึกลับแห่งชายฝั่ง เขตแดนที่เปรียบเสมือนสะพานเชื่อมระหว่างแผ่นดินกับผืนน้ำ เช่น ปลาโฉมงาม ปลานวลจันทร์ทะเล ปลาไหลสวนปลาไหลริบบิ้น แมงกะพรุนหัวคว่ำที่หาดูได้ยาก ปลาฉลามกบและไข่ฉลามกบซึ่งถือเป็นความลงตัวทางธรรมชาติ ที่ก่อกำเนิด ลูกฉลามกบตัวน้อย กว่า 100ชีวิต ในท้องทะเลบนยอดดอยแห่งนี้

สีสันแห่งท้องทะเล

      สีสันและความงามที่ธรรมชาติสรรสร้างขึ้นอย่างลงตัวของหมู่ปะการังดอกไม้ทะเล และเหล่าปลาตัวน้อยนานาชนิด เช่น ปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร มาพร้อมกับดาราดังจากภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง “Finding Nemo”  ที่เด็กๆรู้จักกันดีในชื่อ  “ปลานีโม”

บ่อสัมผัสและให้อาหาร

     เปิดประสบการณ์ใหม่ไปกับโซนที่คุณสามารถสัมผัสสัตว์ทะเลชนิดต่างๆได้แบบแนบเนื้อ เช่น ดาวทะเลปลิงทะเล และ เป็น โซนที่จะทำให้คุณตื่นเต้นไปกับการให้อาหารปลากระเบนจมูกวัวและฉลามเสือดาวที่แสนเชื่องและขี้เล่น

ชีวิตฉันเป็นความลับ

    ความมหัศจรรย์ของเหล่าสิ่งมีชีวิตน้อยใหญ่ มนต์เสน่ห์แห่งความลึกลับ น่าค้นหา กับแง่มุมของวิถีชีวิตสัตว์น้ำ ที่อาจไม่เคยพบมาก่อน สัมผัสการจัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลหายาก หลากหลายสายพันธุ์ อาทิ หอยงวงช้าง ต้นกำเนิดเรือดำน้ำลำแรกของโลก เม่นแต่งตัว เม่นตัวน้อยที่ชอบการแต่งตัวเป็นชีวิตจิตใจ ปลาแมงป่อง หรือแม้แต่ปลากบ ที่สามารถซ่อนตัวได้อย่างกลมกลืนไปกับธรรมชาติตลอดจนม้าน้ำผู้ที่มีฉายาว่า พ่อผู้ยิ่งใหญ่ สามารถที่จะเรียนรู้และรู้จักพวกเค้าได้ในโซนนี้Zone 4 ความลึกลับใต้ลุ่มน้ำ  
     อุโมงค์น้ำจืด ความยาว 66.5 เมตร จำลองวิถีชีวิตใต้ลุ่มน้ำโขง พร้อมพันธุ์ปลาน้ำจืดหายากจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นปลาช่อนยักษ์อเมซอน ขนาดใหญ่ถึง 2.5 เมตร กระเบนเจ้าพระยา กระเบนน้ำจืดขนาดใหญ่ ปลาเทพาจากแม่น้ำเจ้าพระยา ปลากราย ปลาสวายเผือก ปลากระโห้ รวมถึงปลาบึก “ยักษ์ใหญ่แห่ง ลำน้ำโขง” Zone 5 ความอัศจรรย์อันน่าพิศวง

ปลาอันตรายใต้ท้องทะเล

      ตื่นตาไปกับเหล่าหมู่ปลามีพิษอันตรายทั้งหลาย ที่จะทำให้คุณตะลึงไปกับความร้ายกาจของพวกเขา ปลาไหลมอเร่ย์ยักษ์กับฟันที่คมกริบ ปลาปักเป้ายักษ์ที่เวลาพองตัวจะมีหนามที่แหลมคมอย่างมาก และปลาดุกทะเลที่มีหนวดอันแสนสวยงาม

โลกของแมงกะพรุน

     ชมความสวยงามของแมงกะพรุนหลากหลายสายพันธ์ที่หาชมได้ยาก ภายในตู้พาโนราม่าขนาดใหญ่และตู้แสดงแมงกะพรุนในรูปแบบเรือดำน้ำที่ไม่เหมือนใคร พบกับแมงกะพรุนวงเดือนที่มีลำตัวโปร่งใส มีต่อมเพศเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี่ยวเป็นที่มาของชื่อ แมงกะพรุนวงเดือน และแมงกะพรุนหัวคว่ำลำตัวมีสีสันคล้ายกับสาหร่าย นอกจากนี้ยังมีอีกหลายหลายสายพันธุ์ที่นำมาจัดแสดงZone 6 โลกสีครามใต้ท้องทะเล

     อุโมงค์น้ำทะเล  ความยาว 66.5 เมตร  บอกเล่าเรื่องราวชีวิตใต้ทะเล  ที่น่าอัศจรรย์ใจ การดำรงชีวิตอยู่ร่วมกันของฝูงปลาสวยงาม และ นักล่าอย่างฉลามครีบขาว  ฉลามเทา  และฉลามขี้เซาซึ่งมีขนาดยาวกว่า 3 เมตร กับเหล่าฝูงปลาหมอทะเล  อีกทั้งกระเบนนก  ที่ได้ชื่อว่าวิหกแห่งท้องทะเล  และ เหล่ากระเบน นา นา ชนิด  ในพื้นที่จัดแสดงที่จำลองระบบนิเวศใต้ทะเล เช่นระบบนิเวศน์แนวปะการัง  ระบบนิเวศน์แนวสาหร่ายทะเลและระบบนิเวศน์น้ำลึกไว้อย่างลงตัวเที่ยวชมโลกใต้ทะเลกันจนทั่วแล้วก็มาสัมผัสความหนาวเย็นต่อที่ Snow Dome
สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าไปด้านใน Snow Dome จะมีค่าใช้จ่ายต่างหากดังนี้
ผู้ใหญ่ ราคา 150 บาท
เด็ก สูง 90 - 130 ซฒ ราคา 100 บาท


รอบเข้าชม
รอบที่ 1 เวลา 09.45 - 10.20 น.
รอบที่ 2 เวลา 10.25 - 11.00 น.
รอบที่ 3 เวลา 11.05 - 11.40 น.
รอบที่ 4 เวลา 11.45 - 12.20 น.
รอบที่ 5 เวลา 12.25 - 13.00 น.
รอบที่ 6 เวลา 13.05 - 13.40 น.
รอบที่ 7 เวลา 13.45 - 14.20 น.
รอบที่ 8 เวลา 14.25 - 15.00 น.
รอบที่ 9 เวลา 15.05 - 15.40 น.
รอบที่ 10 เวลา 15.45 - 16.20 น.
รอบที่ 11 เวลา 16.25 - 17.00 น. 
4
หมายเหตุ : รอบการเข้าชมอาจเปลี่ยนแปลงตามจำนวนผู้เข้าชมได้

นอกจากนั้นภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ยังมีกิจกรรมต่างๆ อีกมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เล่น
เรียกได้ว่า นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวเล่นอยู่ในสวนสัตว์ได้ตลอดทั้งวัน


และอย่าลืมมาเยี่ยมเจ้าโคล่า ขี้เซา กันด้วยนะครับ
อ้อ.. มีข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าโคล่ามาฝากนิดนึงครับ
โคล่า ไม่ใช่สัตว์ตระกูลหมีนะครับ แต่เป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับจิงโจ้
แผนที่สวนสัตว์เชียงใหม่ และ เชียงใหม่ ซู อควาเรียม
พิกัด GPS 18.809772,98.947576โปรโมชั่นโรงแรมที่พักในเชียงใหม่ by Agoda
เช่ารถในเชียงใหม่กับ Rentalcars.comชอบเรื่องนี้ช่วยกด Like กด Share ให้ด้วยนะครับ

บทความที่ได้รับความนิยม