หน้าแรกเที่ยวเชียงใหม่ | แหล่งท่องเที่ยวในเชียงใหม่
ที่พักแนะนำในเชียงใหม่โปรโมชั่นโรงแรมที่พักในเชียงใหม่


ชอบเรื่องนี้ช่วยกด Like กด Share ให้ด้วยนะครับ

น้ำพุร้อนสันกำแพง

บ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง เป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ
ที่สรรสร้างขึ้นมาเคียงคู่กับชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่

บ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง อยู่ที่ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่
ภายในบริเวณแหล่งท่องเที่ยวบ่อน้ำพุร้อนสันกำแพงได้มีการตกแต่งสถานที่ด้วยสวนดอกไม้สวยงาม มีห้องอาบน้ำแร่ ที่พัก สถานที่กางเต็นท์ ร้านอาหาร นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปนั่งแช่เท้าตรงบริเวณน้ำอุ่นเพื่อผ่อนคลายซึ่งมีการจัดทำพื้นที่และบริเวณสำหรับนักท่องเที่ยวนั่งแช่เท้าไว้เป็นอย่างดีเลย และอีกกิจกรรมที่นิยมไม่แพ้การไปนั่งแช่เท้าในน้ำอุ่นก็คือกิจกรรมต้มไข่ แต่สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวที่บ่อน้ำพุสันกำแพงไม่ใช่แค่กิจกรรมแช่เท้าในน้ำอุ่นหรือการต้มไข่เท่านั้น แต่เป็นน้ำพุร้อนที่พุ่งจากใต้ดินขึ้นไปสูงถึง 15-20 เมตร เลยทีเดียวครับ


ซื้อตั๋วก่อนครับ คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บ. เด็ก 10 บ. ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 40 บ. เด็ก 20 บ.ข้อควรปฏิบัติในการเข้าเยี่ยมชม และ ใช้สถานที่นะครับเข้ามาด้านมีการจัดสวนไว้สวยงาม

เดินพ้นช่วงสวนสวยๆ มาก็จะพบกับบรรยากาศของนักท่องเที่ยว
กำลังแช่เท้า และ สนทนากันอยู่ตามลำธาร
ซึ่งด้านในยังมีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ที่เป็นน้ำจากน้ำพุร้อน
ตรงบริเวณนี้จะเป็นที่นิยมมากๆ สำหรับเด็กๆ

เดินต่อเข้ามาด้านในสุดจะเจอบ่อน้ำพุร้อน
ซึ่งดูจากระดับความสูงของน้ำพุร้อนที่พุ่งขึ้นมาแล้วก็น่าจะตรงตามข้อมูลที่ศึกษามา
ว่าความสูงของน้ำพุอยู่ที่ประมาณ 15 - 20 เมตร


อุณหภูมิความร้อนของน้ำพุประมาณ 100 องศา
ก็พอดีจุดเดือด ดังนั้นกิจกรรมยอดฮิตก็หนีไม่พ้น กิจกรรมต้มไข่

สำหรับการต้มไข่ ก็ต้องมาต้มในบ่อที่เค้าจัดไว้ให้นะครับ
แบบนี้ผมว่าดีนะครับ นักท่องเที่ยวจะได้ไม่เอาไข่ไปต้มตามลำธาร
ไม่งั้นคนแช่เท้าก็แช่ไปคนต้มไข่ก็ต้มไป พอยกเท้าขึ้นมาเมือกไข่เต็มเท้าแน่ๆ

ลองมานั่งแช่เท้ากันบ้าง
เวลาจะแช่เท้าเราควรเอามือแตะๆ น้ำดูก่อนนะครับ แล้วค่อยๆ วักมารดมือนิดๆ หน่อยๆ เพื่อเป็นการวอร์ม และค่อยๆ แช่เท้าลงไปทีละนิดนะครับ เพราะว่าถ้าแช่ครั้งแรกจะรู้สึกร้อนมากๆ ต้องค่อยๆ ให้ร่างกายปรับสภาพไปเรื่อยๆ แต่พอแช่ไปซักพักจะรู้สึกว่าอุ่นๆ สบายดีครับ แต่ไม่ควรแช่นานเกิน 5-10 นาที ต่อครั้ง ให้เอาเท้าขึ้นมาพักก่อนไม่งั้นอาจจะน่ามืดได้ครับ

ทิป.. ถ้าเราแช่เท้าต้นทางของลำธารน้ำจะร้อนมาก แต่ถ้าไม่ชอบร้อนมาก ก็ต้องไปช่วงกลางๆ หรือ ปลายๆ ลำธาร เพราะว่าน้ำจะเริ่มอุ่นๆเห็นบรรยากาศแบบนี้แล้วนึกภาพในสมัยก่อนไม่ออกเลยนะครับ เห็นว่าพื้นที่บริเวณนี้ในสมัยก่อนเป็นทุ่งหญ้าเขียวขจีเลยครับ ชาวบ้านพาวัว-ควาย มากินหญ้าบริเวณนี้ ส่วนน้ำพุนี่ก็พุ่งกระเซ็นอยู่แถวนี้มาตั้งนานแล้ว (แต่ไม่ได้สูงขนาด) และน้ำที่ตกลงมาก็ไหลเป็นลำธารไปตามทุ่งนา พอในช่วงที่มีหน่อไม้ออก ชาวบ้านก็เก็บหน่อไม้มาต้มกับน้ำร้อนที่บริเวณนี้ จนมาในปี พ.ศ. 2527 ทาง ททท. ก็ได้มาปรับปรุงพื้นที่ในบริเวณนี้กว่า 75 ไร่ เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเป็นเรื่องเป็นราว

บ่อน้ำพุร้อนสันกำแพงอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 34 กิโลเมตร สามารถไปได้ 2 ทางด้วยกัน คือ เส้นทางเชียงใหม่-สันกำแพง-สถานีเพาะพันธุ์กล้าไม้สัก-น้ำพุร้อน (เส้นทางนี้จะผ่านถ้ำเมืองคอน ซึ่งอยู่ห่างจากน้ำพุร้อน 4 กิโลเมตร) หรือเส้นทางเชียงใหม่-สันกำแพง-หมู่บ้านออนหลวย-น้ำพุร้อน ถ้าหากเดินทางโดยรถประจำทางขึ้นรถจากสถานีขนส่งช้างเผือกไปยังสันกำแพง และเช่าเหมารถสองแถวจากสันกำแพงไปน้ำพุร้อนในราคาประมาณ 200 บาทต่อคัน ในกรณีที่ต้องการจองที่พักจะต้องโทรสำรองที่พักล่วงหน้าที่ ธุรกิจน้ำพุร้อนสันกำแพงหมู่บ้านสหกรณ์ โทร. 0 5392 9077 และรุ่งอรุณน้ำพุร้อน รายละเอียดติดต่อ โทร. 0-5324 8475


โปรโมชั่นโรงแรมที่พักในเชียงใหม่ by Agoda


บทความที่ได้รับความนิยม